Hướng dẫn cách tháo (thay) dây đồng hồ đeo tay tại nhà

Trên thực tế các loại dây đeo đồng hồ đều có thể thay thế một cách dễ dàng. Nhưng với những người không có kinh nghiệm thì việc này trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Thay vì phải mua một chiếc đồng hồ với kiểu dáng mới mẻ để phù hợp với từng bộ trang phục của mình. Bạn có thể thực hiện cách thay dây đồng hồ đeo tay tại nhà để thay đổi phong cách mới mà không tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Trong bài viết hôm nay, Percentleather.com sẽ hướng dẫn bạn cách tháo chốt đồng hồ đeo tay để thay dây một cách đơn giản và nhanh chóng nhất!

cách tháo và thay dây đồng hồ đeo tay

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành cách tháo và thay dây đồng hồ đeo tay chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cơ bạn dưới đây để quá trình thay dây không bị gián đoạn.

  • Dây đeo đồng hồ có kích cỡ, màu sắc và thiết kế phù hợp để mix cùng trang phục của bạn
  • Dụng cụ thay dây đồng hồ như: tuýp thay dây hoặc tua vít dẹp chuyên dụng
  • Vải lót mềm và sạch
  • Khay đựng phụ kiện đồng hồ khi tháo để tránh thất lạc.

Hướng dẫn mẫu cách thay dây đồng hồ bằng da

Bước quan trọng để có thể tiến hành  bằng chất liệu da là chúng ta phải tìm đúng chốt nối giữa dây và mắt đồng hồ để tháo chốt nối da. Khi đã tháo được chốt nối của đồng hồ, việc thay dây mới cho chiếc đồng hồ sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Cụ thể cách tháo chốt đồng hồ đeo tay như sau:

Bước 1: Tìm chốt đồng hồ

Hãy để mặt đồng hồ xuống miếng vải lót đã chuẩn bị đặt trên một bề mặt phẳng để tránh tình trạng mặt kính đồng hồ bị xước. Sau đó quan sát thật kỹ chỗ dây kết nối với chiếc đồng hồ. Vì hầu hết các dây và đồng hồ được kết nối với nhau bằng một thanh kim loại nhỏ hay còn gọi là chốt.

Dụng cụ cần có

Bước 2: Tháo chốt đồng hồ

Sau khi đã tìm được chốt hãy tiến hành tháo chốt đồng hồ đeo tay bằng một chiếc tua vít dẹp nếu không có bộ dụng cụ chuyên dụng. Khi đã có công cụ trong tay hãy chèn đầu tua vít vào chính giữa đầu dây gắn liền với niềng mặt số. Dùng lực của tay tác động lên tua vít nén nhẹ chốt khóa để chạm mặt dây. Sau đó dùng ngón tay đẩy thật nhẹ dây về phía sau rồi nhả tua vít ra một cách từ tốn. Khi thả tua vít ra chốt khóa sẽ bật mạnh và có thể bay mất nên bạn cần lưu ý khi thao tác cách thay dây đồng hồ đeo tay nhé! Đầu dây còn lại cũng thực hiện tương tự như vậy.

Bước 3: Cách thay dây đồng hồ dây da

Sau khi đã tháo chốt thành công, bạn đã có thể loại bỏ dây cũ và tiến hành thay mới dây đồng hồ DW. Cũng giống với cách tháo và thay dây đồng hồ đeo tay cũ nhưng lắp dây đồng hồ mới có trình tự ngược lại. 

Ở bước này bạn cần cẩn thận luồn dây cần thay qua chốt bằng cách chèn đầu dưới của chốt vào chỗ lõm ở niềng mặt số. Và chú ý đẩy nốt đầu chốt còn lại vào vết lõm bên kia để nó trở về vị trí lúc đầu. Bạn có thể nhận biết điều này khi nó phát ra một tiếng tách. Hãy thực hiện cách thay dây đồng hồ dây da tương tự với dây còn lại nhé!


Cách thay dây đồng hồ DW bằng da

Cách tháo và thay dây đồng hồ kim loại đơn giản

Tương tự như cách tháo và thay dây đồng hồ đeo tay bằng da bạn cũng cần phải tìm được chốt của đồng hồ kim loại. Tuy nhiên cách tháo và thay dây đồng hồ kim loại có phần phức tạp hơn, cụ thể chúng ta thực hiện tháo chốt đồng hồ đeo tay như sau.

Bước 1: Xác định dây nối với mặt đồng hồ

Không giống với dây da và vải, dây kim loại gắn với niềng mặt số bằng 2 cách: sử dụng chốt hoặc nối bằng ốc vít nhỏ. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là phải kiểm tra điểm tiếp nối dây đeo và mặt số để xác định nó được lắp như thế nào. Nếu bạn thấy lỗ nhỏ nghĩa là dây và mặt đồng hồ được gắn bằng ốc vít. Ngược lại không có lỗ thì dây đồng hồ gắn với mặt bằng chốt.

Bước 2:  Tiến hành tháo dây đồng hồ kim loại

Trong trường hợp dây đồng hồ gắn với mặt đồng hồ bằng chốt sẽ có cách tháo chốt tương tự như dây da. Còn chúng được kết nối với nhau bởi ốc vít thì hãy lấy chiếc tua vít nhỏ đã chuẩn bị trước đó để tháo và thay dây. Công đoạn của cách tháo và thay dây đồng hồ kim loại khó hơn rất nhiều đòi hỏi bạn phải thật ổn định và không bị run tay. 


Thay dây đồng hồ kim loại

Hãy tiến hành chèn tua vít vào lỗ đến khi nó bắt vào ốc vít. Sau đó vặn mạnh tua vít ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc vít và tháo chốt. Bên dây kia cũng thực hiện cách tháo và thay dây đồng hồ đeo tay giống như vậy. Hãy giữ cẩn thận các ốc vít, chốt vừa tháo để vào khay đựng.

Bước 3: Thay dây kim loại mới  

Hãy xếp dây cần thay vào niềng mặt đồng hồ để giữa dây và mặt đồng hồ có độ khít. Bạn phải cẩn thận trong quá trình luồn cốt qua lỗ và dây đồng hồ. Để làm được điều này hãy giữ chốt đúng vị trí sao cho dây mới thẳng hàng với các lỗ. Sau đó đặt ốc vít vào lỗ hổng và dùng tua vít vặn cùng chiều kim đồng hồ để ốc bám chặt vào. Thực hiện tương tự với các lỗ còn lại. Các ốc vít này có thể thay thế nếu chúng có hiện tượng bị mòn. 

Tuy nhiên khi thay mới dây bạn nên lựa chọn những mẫu dây phù hợp với cá tính và đặc thù công việc của mình. Đối với các quý cô thì nên sử dụng những mẫu dây có kiểu dáng thanh lịch, nhẹ nhàng. Còn những quý ông thì nên tránh các dây đồng hồ có màu sặc sỡ.


Chọn mẫu dây phù hợp

Trên đây là những cách tháo và thay dây đồng hồ đeo tay để thay mới dây tại nhà dành cho bạn. Chỉ với một vài thao tác cực kỳ đơn giản là bạn đã có thể học được cách thay được dây mà không cần tốn chi phí ra tiệm rồi.

You have successfully subscribed!
This email has been registered
0902678910